NHÓM NỮ ĐBQH MANG YÊU THƯƠNG ĐẾN ĐỒNG BÀO MIỀN NÚI TÂY BẮC QUA “PHIÊN CHỢ 0 ĐỒNG”

27/09/2023

Vừa qua, Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” cho trẻ em vùng cao của 2 huyện Mù Cang Chải và Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Những hoạt động an sinh của Nhóm đã góp phần tạo động lực cho các cháu học sinh vươn lên, nỗ lực phấn đấu để đạt được nhiều thành tích trong học tập, vì một ngày mai tươi sáng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và các đại biểu tham dự Chương trình "Phiên chợ 0 đồng" cho trẻ em vùng cao của 2 huyện Mù Cang Chải và Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh – Chủ tịch Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội khóa XV, với truyền thống “lá lành đùm lá rách”, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội qua các nhiệm kỳ đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội tại nhiều địa phương khó khăn trong cả nước. Năm 2022, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội cũng đã tổ chức rất thành công chương trình “Phiên chợ 0 đồng” tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Năm 2023, với mong muốn tiếp tục được chia sẻ khó khăn, đồng hành với cử tri, với các cháu là người sinh sống ở vùng cao, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã huy động Công đoàn Y tế Việt Nam, Nhóm Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Công đoàn cơ quan Văn phòng Quốc hội và trên 10 nhà tài trợ tổ chức “Phiên chợ 0 đồng cho trẻ em vùng cao” và các hoạt động an sinh xã hội khác cho trẻ em vùng cao của 2 huyện Mù Cang Chải và Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến – Phó Chủ tịch Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội khóa XV tặng quà cho các em học sinh tại huyện Mù Cang Chải và Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Tại Chương trình, 850 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của 2 huyện Mù Cang Chải và Văn Chấn được các nhà tài trợ tặng phiếu mua hàng trị giá 1 triệu đồng để mua các sản phẩm về văn hóa, giáo dục, dinh dưỡng, đồ dùng sinh hoạt và đồ chơi Trung thu tại gần 20 gian hàng của Phiên chợ. Đây cũng là tình cảm đầy yêu thương của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khoá XV, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng các nhà tài trợ gửi tới trẻ em và nhân dân các dân tộc thiểu số vùng cao còn khó khăn.

Lần đầu tiên được tham gia “Phiên chợ 0 đồng”, các học sinh tại 2 huyện Mù Cang Chải và Văn Chấn, tỉnh Yên Bái thấy rất háo hức. Em Lường Thị Thanh Huyền, học sinh Lớp 8B, Trường Trung học Cơ sở Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái gửi lời cảm ơn tới các cô, các các đã mang “Phiên chợ 0 đồng” về với bản. “Con thấy rất vui, con sẽ lấy sách vở và đồ dùng học tập về chia cho các bạn. Con mong muốn các bác, các cô, sẽ thường xuyên tổ chức phiên chợ 0 đồng để cho các bạn nghèo có đồ dùng học tập”, em Thanh Huyền chia sẻ.

Đông đảo học sinh và phụ huynh 2 huyện Mù Cang Chải và Văn Chấn, tỉnh Yên Bái tham gia "Phiên chợ 0 đồng" do Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội phối hợp tổ chức.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Nhóm Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám sức khỏe miễn phí và tặng quà cho 300 người dân xã Cao Phạ và các xã lân cận, hỗ trợ gần 30 triệu đồng cho 59 đoàn viên ngành Y tế tỉnh Yên Bái có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo.

“Nhằm phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Nguyễn Thúy Anh mong rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục huy động được nhiều nguồn lực hơn nữa, tổ chức nhiều “Phiên chợ 0 đồng” hơn nữa để giúp đỡ người dân và trẻ em các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, để các gia đình có thêm động lực vượt qua khó khăn, để góp phần tạo động lực cho các cháu học sinh vươn lên, nỗ lực phấn đấu để đạt được nhiều thành tích trong học tập vì một ngày mai tươi sáng.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh – Chủ tịch Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội khóa XV chia sẻ tại Chương trình.

Những hoạt động ý nghĩa được tổ chức như thế này cũng là dịp để các nữ đại biểu Quốc hội được tiếp xúc và ghi nhận thực tế nhiều hơn, góp phần vào việc xây dựng và hoàn thiện các chính sách, pháp luật của Quốc hội liên quan tới vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi  trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội và các đơn vị, nhà tài trợ đã mang “Phiên chợ 0 đồng” tới cho trẻ em vùng cao của 2 huyện Mù Cang Chải và Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy nhấn mạnh, các hoạt động xã hội của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và các đơn vị chính là động lực giúp các huyện nghèo của tỉnh Yên Bái vươn lên thoát nghèo, giúp cho điều kiện học tập và sinh hoạt của các em học sinh được tốt hơn. Qua hoạt động này, tỉnh Yên Bái cũng sẽ có thêm động lực để vươn lên đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá trong vùng trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2025 đúng như di nguyện của Bác Hồ.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái tham dự "Phiên chợ 0 đồng".

Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ tịch Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội khóa XIV trao quà tặng các học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách Phạm Thúy Chinh - Phó Chủ tịch Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội khóa XV trao tặng xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh - Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XV cùng các nhà tài trợ trao biểu trưng tài trợ chương trình  "Phiên chợ 0 đồng" cho lãnh đạo địa phương.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh - Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XV và các em học sinh tham dự "Phiên chợ 0 đồng".

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XV đã tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng" cho trẻ em vùng cao của 2 huyện Mù Cang Chải và Văn Chấn.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Nhóm Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 300 người dân xã Cao Phạ và các xã lân cận.

Học sinh Trường Trung học Cơ sở Tú Lệ, huyện Văn Chấn vui mừng khi nhận quà từ Chương trình.

(Theo Cổng TTĐTQH)

Các bài viết khác