ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI HOÀNG THỊ THANH THÚY: CÁC Ý KIẾN TẠI HỘI NGHỊ NGHỊ SĨ TRẺ TOÀN CẦU THỂ HIỆN TƯ DUY “MỞ”, CÓ TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI TRẺ KHI BÀN VỀ CÁC VẤN ĐỀ TOÀN CẦU

21/09/2023

Đánh giá về kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy – Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh khẳng định, nhiều ý kiến, kiến nghị tại Hội nghị rất sâu sắc, thể hiện tư duy rất “mở”, có trách nhiệm của người trẻ khi bàn về các vấn đề toàn cầu đang đặt ra được thể hiện qua Tuyên bố chung của hội nghị.

Theo dòng sự kiện

HƠN 100 NỮ NGHỊ SĨ SẼ THAM GIA HỘI NGHỊ NGHỊ SĨ TRẺ TOÀN CẦU LẦN THỨ 9 TẠI VIỆT NAM

Toàn cảnh Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 14-17/9 được tổ chức quy mô và chuyên nghiệp nhất từ trước đến nay; thu hút nhiều đại biểu trong nước và quốc tế nhất từ trước đến nay; ra Tuyên bố Hội nghị về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” sau 9 lần tổ chức. Ngoài Phiên khai mạc, Phiên bế mạc đã diễn ra 3 phiên thảo luận chuyên đề: (1) Chuyển đổi số, (2) Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, (3) Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Nhận xét chung của các đại biểu tham dự đều khẳng định, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã thành công tốt đẹp. Lễ khai mạc và bế mạc được tổ chức trang trọng, bảo đảm an ninh, an toàn theo đúng kế hoạch. Các phiên thảo luận diễn ra sôi nổi, nhiều đại biểu đã đăng ký phát biểu, nội dung thảo luận phong phú, đa dạng và sâu sắc.

Là một trong những nữ đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam tham dự sự kiện, đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy – Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh nhận định, mặc dù lần đầu Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu nhưng rất thành công, trọn vẹn, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng đại biểu quốc tế tham dự. Điều này được thể hiện tại các buổi thảo luận của hội nghị, các đại biểu quốc tế nhiều lần phát biểu nhấn mạnh sự trân trọng và đánh giá cao vai trò tổ chức hội nghị của Việt Nam. Đây là những đánh giá khách quan về sự thành công ngoài mong đợi của Hội nghị lần này.

Đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy – Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Bày tỏ vinh dự, tự hào và may mắn khi lần đầu được tham dự hội nghị quốc tế dành cho nghị sĩ trẻ, đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy cho rằng việc xác định chủ đề của hội nghị rất sát hợp với những mong muốn, trăn trở, quan tâm của người trẻ trên toàn cầu hiện nay. Điều này thể hiện ở sự tham dự rất đông đảo của nghi sĩ trẻ của nghị viện thành viên, các phiên thảo luận thu hút rất nhiều nghị sĩ trẻ đăng ký phát biểu và phát biểu nhiều lần; nhiều ý kiến kiến nghị sâu sắc, thể hiện tư duy rất “mở”, có trách nhiệm của người trẻ khi bàn về các vấn đề toàn cầu đang đặt ra được thể hiện qua Tuyên bố chung của hội nghị

Đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy khẳng định, từ thành công của Hội nghị Nghị sĩ trẻ lần này, một lần nữa Việt Nam nói chung và vai trò của Quốc hội Việt Nam trong mối quan hệ quốc tế được khẳng định, đó là Quốc hội Việt Nam đổi mới, chủ động, tích cực, trách nhiệm; một chủ nhà chu đáo, thịnh tình, mến khách và trọn vẹn.

Một trong những điểm nhấn về kết quả quan trọng đó là Hội nghị đã ra Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo". Tuyên bố nêu rõ: “Chúng ta, những nghị sĩ trẻ, biết cách giải quyết những vấn đề phức tạp trong bối cảnh kỹ thuật số và chúng ta hiểu rõ nhất nhịp đập của giới trẻ và các thế hệ tương lai của đất nước mình. Vai trò của chúng ta là đưa ý chí và nguyện vọng của họ tới nghị trường...

Trong quá trình thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo không nên thúc đẩy sự đồng hóa toàn cầu, thay vào đó nên tôn trọng sự phong phú của các nền văn hóa, kinh nghiệm và các quan điểm khác nhau. Đa dạng văn hóa là sức mạnh cho sự phát triển bền vững, không chỉ cần được bảo vệ mà còn cần được trân trọng, vì đây là thành tố không thể thiếu có thể nuôi dưỡng sự sáng tạo và đổi mới hơn nữa…"

Chia sẻ về kỳ vọng sau Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu, đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy mong muốn kế thừa từ thành công này sẽ có nhiều hội nghị, diễn đàn, hội thảo… mang tính quốc tế nhiều hơn nữa để các nghị sỹ trẻ có cơ hội giao lưu, học hỏi, tiếp cận toàn diện với các vấn đề thế giới đang đặt ra, trau dồi thêm tư duy, tri thức, kỹ năng để làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, đóng góp cho Quốc hội Việt Nam ngày càng đổi mới, phát triển.

Với vai trò là nghị sĩ trẻ, đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy cũng sẵn sàng trở thành những người đồng hành cùng các bạn trẻ đem sứ mệnh khai thác sức mạnh công nghệ và đổi mới phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững. Tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào công tác lập pháp, nhằm hoàn thiện chính sách, pháp luật giúp thu hẹp khoảng cách số và đảm bảo khả năng tiếp cận cho tất cả mọi người, đảm bảo môi trường mạng an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững; Ngăn chặn và ứng phó với các hình thức quấy rối và bạo lực trên mạng; Đồng thời, đóng góp mạnh mẽ vào nỗ lực nhằm ngăn chặn bạo lực trực tuyến đối với phụ nữ và trẻ em gái, thông qua thúc đẩy bình đẳng giới, kiểm soát phát ngôn thù hận để phụ nữ và trẻ em gái được bảo vệ và để các công nghệ mới không có thành kiến về giới...

(Theo Cổng TTĐTQH)

Các bài viết khác