KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XV: NGÀY CÀNG ĐỔI MỚI, CHẤT LƯỢNG, HIỆU QUẢ

25/06/2023

Nhận định về kết quả của kỳ họp thứ Năm, Phó trưởng Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình Đặng Bích Ngọc cho rằng: Thành công của kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan, tổ chức liên quan trong công tác chuẩn bị, tiến hành kỳ họp. Đồng thời, khẳng định sự đổi mới, nâng cao chất lượng về xây dựng chương trình, nội dung và phương thức điều hành của Đoàn Chủ tịch.

CHÙM ẢNH: NỮ ĐBQH BÊN LỀ PHIÊN BẾ MẠC KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XV

Linh hoạt trong tổ chức, chuẩn bị kỳ họp

Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khoá XV là kỳ họp có rất nhiều dự án luật và các nghị quyết được cho ý kiến thông qua. Do vậy, việc Quốc hội bố trí, sắp xếp lịch họp, thời gian họp phù hợp đã bảo đảm cho việc các cơ quan của Quốc hội và các bộ, ngành tiếp thu, giải trình và điều chỉnh các ý kiến trong các dự án luật cũng như các dự thảo nghị quyết.

ĐBQH Đặng Bích Ngọc đánh giá kỳ họp thứ Năm ngày càng đổi mới, chất lượng, hiệu quả

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã có rất nhiều đổi mới trong việc tổ chức, nội dung các phiên thảo luận hội trường cũng như thảo luận ở tổ. Các ĐBQH đã rất trách nhiệm, tâm huyết, dành nhiều thời gian để nghiên cứu tài liệu và có những ý kiến phát biểu sâu sắc, tâm huyết và đa chiều với nhiều lĩnh vực. Theo đó đã có 1.533 lượt ĐBQH phát biểu tại 10 phiên thảo luận tổ, 3 phiên thảo luận tại Đoàn ĐBQH; 1.415 lượt đăng ký, 695 lượt ĐBQH phát biểu thảo luận và 107 lượt tranh luận tại 30 phiên thảo luận hội trường. Điều này cho thấy các đại biểu đã chủ động dành thời gian nghiên cứu, đóng góp ý kiến tâm huyết tại kỳ họp, giúp chất lượng đại biểu ngày càng được nâng cao cả về chất và lượng.

“Đặc biệt, việc Quốc hội bố trí, sắp xếp chia thành hai đợt họp đã cho thấy sự linh hoạt, thích nghi và đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn hiện nay. Bởi, với số lượng các dự thảo và ý kiến của các đại biểu đều rất nhiều, phản ánh đa chiều mọi góc cạnh nên việc tiếp thu, chỉnh lý cũng cần có thời gian. Do vậy, việc Quốc hội dành một tuần cách quãng giữa kỳ họp đã giúp cho Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành có điều kiện tốt hơn để đầu tư, cũng như dành thời gian để chuẩn bị các nội dung tiếp thu, giải trình được chặt chẽ, đầy đủ hơn”, đại biểu Đặng Bích Ngọc cho hay.

Dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm cao

Theo Phó tưởng Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình Đặng Bích Ngọc, nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ và Quốc hội nên tất cả những nội dung trình tại kỳ họp đều được chuẩn bị chu đáo, giúp cho đại biểu có cơ sở nghiên cứu, tham gia các nội dung đạt chất lượng, hiệu quả. Theo đó, nhiều nội dung tại kỳ họp, kể cả nội dung liên quan đến phát triển kinh tế xã hội đều được đưa ra để mổ xẻ, phân tích, đánh giá và từ đó có các giải pháp hiệu quả giúp cho Quốc hội ban hành các văn bản sát thực tiễn hơn. Đặc biệt là từ các nghị quyết cũng như các dự thảo luật đó thì trên cơ sở đó Chính phủ sẽ triển khai thực hiện hiệu quả hơn.

Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tham dự kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV

“Mặc dù, bối cảnh kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tôi tin tưởng rằng, với sự quyết tâm, nỗ lực của Quốc hội cũng như Chính phủ, đặc biệt là sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương thì việc thực hiện các phương hướng, nhiệm vụ sẽ bảo đảm được các mục tiêu đề ra”, đại biểu Ngọc chia sẻ.

Một trong những dấu ấn nổi bật của kỳ họp là phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Với không khí sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn đã khiến hoạt động giám sát trực tiếp này thực sự chất lượng. Các nội dung chất vấn của các ĐBQH đã được các tư lệnh ngành trả lời rõ ràng; trong đó, xác định rõ trách nhiệm cũng như định hướng khắc phục các hạn chế, tồn tại để đưa ra giải pháp điều hành hiệu quả trong thời gian tới, đáp ứng được yêu cầu mà đại biểu, cử tri đề ra.

Đại biểu Đặng Bích Ngọc đánh giá: Cùng với việc lựa chọn “đúng và trúng” các nhóm vấn đề “nóng” được cử tri, Nhân dân quan tâm để đưa ra bàn thảo, chất vấn tại kỳ họp, tôi đặc biệt ấn tượng vai trò điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Không chỉ linh hoạt, sắc sảo, Chủ tịch còn nắm chắc mọi vấn đề để định hướng cho các Bộ trưởng trả lời trọng tâm, ngắn gọn, súc tích để bảo đảm thời gian đã đề ra. Điều này đã được các đại biểu, cử tri và Nhân dân đánh giá cao.

 

(Theo Báo Đại biểu nhân dân)