KỊP THỜI BAN HÀNH NHIỀU QUYẾT SÁCH QUAN TRỌNG THÚC ĐẨY THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI

25/06/2023

Nhận định về kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Phó Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang Lê Thị Thanh Lam cho rằng, Quốc hội đã kịp thời ban hành nhiều quyết sách quan trọng là cơ sở thúc đẩy hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội...

CHÙM ẢNH: NỮ ĐBQH BÊN LỀ PHIÊN BẾ MẠC KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XV

Quang cảnh phiên bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Sau 23 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, chiều 24/6, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Trong kỳ họp này, đã có 1533 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu tại 10 phiên thảo luận tổ, 03 phiên thảo luận tại Đoàn đại biểu Quốc hội; 1415 lượt đăng ký, 695 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu thảo luận và 107 lượt tranh luận tại 30 phiên thảo luận Hội trường; 454 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký, 112 lượt đại biểu nêu câu hỏi chất vấn và 49 lượt đại biểu tranh luận tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Đặc biệt, khoảng thời gian một tuần giữa 02 đợt của Kỳ họp, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, cơ quan, tổ chức hữu quan đã làm việc khẩn trương, liên tục, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức họp trong 04 ngày để cho ý kiến tiếp thu, giải trình kỹ lưỡng, thấu đáo ý kiến của đại biểu Quốc hội về các dự án luật, dự thảo nghị quyết, nhất là các vấn đề lớn, các nội dung còn có ý kiến khác nhau cũng như về kỹ thuật lập pháp, các điều khoản áp dụng pháp luật, chuyển tiếp… đảm bảo chất lượng cao nhất các nội dung trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Với không khí làm việc rất sôi nổi, dân chủ và đoàn kết, trong 23 ngày làm việc của Kỳ họp, Quốc hội đã biểu quyết thông qua 08 luật, 17 nghị quyết đều với tỷ lệ tán thành rất cao; đồng thời, đã cho ý kiến lần đầu 08 dự án luật, thảo luận và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác. Đại diện Hội đồng nhân dân của 63 tỉnh, thành phố dự thính để theo dõi trực tiếp một số phiên họp toàn thể của Quốc hội, tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp, gắn bó chặt chẽ và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của các cơ quan dân cử ở trung ương và các địa phương.

Phó Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang Lê Thị Thanh Lam

Nhận định về kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội  khóa XV, Phó Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang Lê Thị Thanh Lam cho rằng, Quốc hội đã kịp thời ban hành nhiều quyết sách quan trọng là cơ sở thúc đẩy hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước..

Phóng viên: Thưa đại biểu, sau 23 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Vậy, đại biểu có đánh giá như thế nào về kết quả của kỳ họp lần này?

Phó Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang Lê Thị Thanh Lam:  Sau 23 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, tôi cho rằng Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan, tổ chức liên quan trong công tác chuẩn bị, tiến hành Kỳ họp; khẳng định sự đổi mới, nâng cao chất lượng cả về xây dựng chương trình, nội dung và phương thức điều hành của Đoàn Chủ tịch.

Kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã đáp ứng nội dung và hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với nhiều nội dung rất quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật, nghị quyết và quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác nhân sự,… Công tác điều hành các phiên họp đảm bảo phát huy dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội và các cơ quan trình, thẩm tra, tiếp thu, giải trình, báo cáo.

Đặc biệt, tại kỳ họp này cùng với nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát, Quốc hội đã kịp thời có nhiều quyết sách rất quan trọng để thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, như: tiếp tục thực hiện giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2023 để kích cầu, thúc đẩy thị trường nội địa; cho phép tiếp tục phân bổ hơn 100.000 tỷ đồng còn lại của kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 – 2025, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và Chương trình mục tiêu quốc gia cho các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương để bổ sung thêm vốn cho nền kinh tế, …

Tôi cũng nhận thấy rằng, Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập của từng cơ quan trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ do pháp luật quy định. Trên cơ sở đó, Quốc hội đã đưa ra nhiều kiến nghị, giải pháp thiết thực nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác này trong thời gian tới.

Phóng viên: Theo nhận định của đại biểu, kết quả của kỳ họp thứ 5 sẽ có tác động như thế nào đến việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2023?

Phó Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang Lê Thị Thanh Lam: Theo đánh giá của cá nhân tôi thì kết quả kỳ họp lần này Quốc hội đã xem xét đầy đủ, toàn diện, khách quan các báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng những tháng đầu năm 2023 và công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án,...

Tôi cho rằng, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng tình hình sản xuất, kinh doanh, đầu tư, xuất nhập khẩu,... kỳ vọng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực khi tình hình thế giới được cải thiện, thuận lợi hơn; nhiều chính sách, giải pháp điều hành được sửa đổi, bổ sung, nhất là các giải pháp về phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, đầu tư, xuất nhập khẩu,... bảo đảm an sinh xã hội, kiểm soát dịch bệnh,...

Kết quả của kỳ họp đặc biệt là những quyết sách kịp thời được ban hành là một trong những động lực quan trọng để tiếp tục phấn đấu nhằm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Vì vậy, tôi tin rằng Quốc hội, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về phát triển kinh tế, tạo nhiều chuyển biến mạnh mẽ, tích cực góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, tạo tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong năm 2023.

Phóng viên: Một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo thành công của Kỳ họp không thể không nhắc đến công tác chuẩn bị, tham mưu, phục vụ của Văn phòng Quốc hội trong suốt quá trình diễn ra kỳ họp. Vậy, đại biểu có chia sẻ như thế nào về công tác này tại kỳ họp thứ 5?

Phó Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang Lê Thị Thanh Lam:  Tôi thấy rằng Văn phòng Quốc hội đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan chuẩn bị kỳ họp chu đáo, đặc biệt về công tác chuẩn bị nội dung đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu đề ra,..

Không những vậy, Văn phòng Quốc hội còn có nhiều tham mưu, sáng kiến đổi mới trong cách thức bố trí thời gian kỳ họp hợp lý, công tác hậu cần, lễ tân chu đáo, được chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo điều kiện tốt nhất các vị đại biểu Quốc hội tham dự kỳ họp,...

Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp tạo nên thành công của kỳ họp, được cử tri và Nhân dân cả nước đánh giá cao; thể hiện được trách nhiệm của Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội. Nhìn chung, công tác phục vụ về mọi mặt cho kỳ họp đã đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền của các cơ quan Báo, Đài ở Trung ương và địa phương về Kỳ họp, các hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội tại kỳ họp bảo đảm kịp thời, đúng định hướng, chất lượng, hiệu quả; nội dung phong phú, thông tin đa dạng, nhiều chiều, phương thức sinh động, phản ánh khách quan, sâu rộng, toàn diện, sâu sắc, sát diễn biến kỳ họp, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri theo dõi, nắm bắt, đánh giá đúng kết quả thực hiện nhiệm vụ của các vị đại biểu Quốc hội và kết quả các phiên họp.

Các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật cũng được thực hiện ngày càng tốt hơn; công tác an ninh, an toàn kỳ họp được đảm bảo thực hiện tốt, chặt chẽ trong suốt thời gian diễn ra kỳ họp; công tác lễ tân, hậu cần cơ bản đảm bảo các điều kiện phục vụ tốt nhất cho các vị đại biểu Quốc hội trong suốt thời gian tham gia kỳ họp.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Đại biểu!

(Theo Cổng TTĐTQH)