Quốc hội hai nước Việt Nam- Lào tổ chức Hội thảo Vai trò của nữ đại biểu trong hoạt động Quốc hội

07/08/2017

Tiếp tục các sự kiện kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Lào (5/9/1962- 5/9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam- Lào (18/7/1977- 18/7/2017), sáng 7/8, tại TP. Đà Nẵng, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Vai trò của nữ đại biểu trong hoạt động Quốc hội”.

Tham dự Hội thảo về phía Việt Nam có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng- Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu; Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Trưởng Ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Lào Trần Văn Túy; Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Thúy Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Phó Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Lê Thị Nga; Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thanh Hải.

Ngoài ra còn có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh; Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, cùng đông đảo các nữ đại biểu Quốc hội là Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội; các Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội một số tỉnh, thành phố.

Về phía nước bạn Lào có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, Chỉ đạo và phụ trách lĩnh vực Nhóm nữ nghị sỹ Lào, bà Sysay Leudedmounsone; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, bà Buakham Thipphavong; Bộ trưởng Thường trực Phủ Thủ tướng Chính phủ, bà Souvanpheng Boupphanouvoung; Chủ tịch Nhóm nữ nghị sỹ Lào, bà Thatsadaphone Sengsoulyya; nữ Lãnh đạo Hội Liên hiệp Trung ương Phụ nữ Lào; Nữ Lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội Lào, cùng đông đảo các nữ đại biểu Quốc hội, lãnh đạo Hội đồng nhân dân một số tỉnh của nước bạn Lào...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ:  trong không khí phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962- 05/9/2017), 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam- Lào (18/7/1977- 18/7/2017) và Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam- Lào, Hội thảo là sự kiện rất ý nghĩa- cuộc gặp mặt lần đầu tiên trong nhiệm kỳ XIV Quốc hội Việt Nam và nhiệm kỳ VIII Quốc hội Lào của hai Nhóm nữ đại biểu Quốc hội.

Với chủ đề “Vai trò của nữ đại biểu trong hoạt động Quốc hội”, hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm tạo diễn đàn cho việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị trường của các nữ đại biểu Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội Việt Nam Khóa XIV với 132 nữ đại biểu trúng cử đã đưa tỷ lệ nữ đại biểu lên con số 26,7% (tăng 2,3% so với nhiệm kỳ trước). Đây là một tín hiệu đáng mừng khẳng định vai trò, uy tín ngày càng cao của phụ nữ trong Quốc hội, trong cử tri. Nữ đại biểu trúng cử lần đầu chiếm hơn một nửa (64,8%) trong tổng số các nữ đại biểu Quốc hội và chủ yếu là đại biểu kiêm nhiệm. Do đó, ngoài việc đảm đương nhiệm vụ, vai trò của người đại biểu nhân dân, đồng thời phải đảm nhiệm các công việc chuyên môn của mình, thực hiện chức năng của người phụ nữ là chăm lo cho gia đình thì mỗi đại biểu nữ Quốc hội phải hết sức nỗ lực phấn đấu trước yêu cầu ngày càng cao của Quốc hội, cũng như của cử tri cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việc tiếp tục thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam vào đầu nhiệm kỳ này vừa là sự tiếp nối truyền thống của các khóa Quốc hội XII và XIII, vừa để đáp ứng nhu cầu cần có một diễn đàn chung để chia sẻ trách nhiệm và hỗ trợ nhau giữa các nữ đại biểu trong hoạt động của Quốc hội. Qua hoạt động của Nhóm, các nữ đại biểu Quốc hội có cơ hội giao lưu, thu nhận thông tin, phân tích chính sách, trao đổi kinh nghiệm về kỹ năng hoạt động, cũng như học hỏi kinh nghiệm của các nhóm nữ nghị sĩ các nước để qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động tại Quốc hội; tạo điều kiện để cùng chung tiếng nói về các vấn đề liên quan đến chính sách phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới…, đồng thời hỗ trợ cho các nữ đại biểu thực hiện vai trò đại diện, xây dựng hình ảnh Người nữ đại biểu trước Quốc hội và cử tri cả nước.

Về phía Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, trong tổng số 149 đại biểu của Quốc hội khóa VIII của Lào có 41 đại biểu nữ, chiếm tỷ lệ khá cao (27,5% ) và có nhiều đại biểu đang giữ trọng trách cao trong Quốc hội. Do đó, hội thảo là dịp các nữ đại biểu Quốc hội Lào có thể chia sẻ cùng Việt Nam nhiều kinh nghiệm quý báu về hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới nói riêng và hoạt động nghị trường nói chung.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng, Hội thảo sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi đại biểu tham dự và đặc biệt góp phần quan trọng vun đắp tình đoàn kết keo sơn gắn bó giữa hai quốc gia, hai Quốc hội nói chung và giữa hai Nhóm nữ đại biểu Quốc hội nói riêng. Đây cũng là quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước khẳng định trong việc duy trì và thúc đẩy sự hợp tác toàn diện giữa hai nước, giúp củng cố, tăng cường mối quan hệ đặc biệt của Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou phát biểu tại Phiên khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cho rằng, đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa nhân dịp hai nước có nhiều hoạt động chào mừng Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962- 5/9/2017), 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam- Lào (18/7/1977- 18/7/2017).

Chủ tịch Quốc hội Lào nhấn mạnh, hội thảo tổ chức lần này cho thấy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai cơ quan lập pháp hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc tăng cường và phát huy mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào và Việt Nam. Hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội hai nước, đặc biệt là thể chế hóa các vấn đề liên quan tới bình đẳng giới, bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em thành luật. Thời gian qua, cơ quan lập pháp hai nước đều đã thực hiện chức năng của mình một cách trách nhiệm, hiệu quả cao, góp phần tích cực, quan trọng trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou khẳng định, để làm tròn chức trách và nhiệm vụ đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, yêu cầu mỗi đại biểu Quốc hội nói chung, nữ đại biểu Quốc hội nói riêng cần phải nâng cao năng lực, trí tuệ của mình, có quan điểm và phong cách làm việc gắn bó với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, bao gồm tăng cường trao đổi kinh nghiệm giữa các nữ đại biểu Quốc hội/nữ Nghị sỹ trong Nghị viện các nước ASEAN với nhau, đặc biệt là nữ đại biểu của Lào và Việt Nam trên tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, để cùng tiến bộ, cùng phát triển…

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch QH Lào Pany Yathotou, Phó Chủ tịch thường trực QH Tòng Thị Phóng
với các nữ đại biểu Quốc hội hai nước

Hội thảo diễn ra trong một ngày, các nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và Lào sẽ  cùng tập trung thảo luận về ba chủ đề chính là:  Tổng quan về vai trò của nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động Quốc hội; Kinh nghiệm của nữ đại biểu Quốc hội trong xây dựng pháp luật; Kinh nghiệm của nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động giám sát thực hiện pháp luật.

+ Nhân dịp này, các nữ đại biểu Quốc hội hai nước cũng sẽ cùng tham gia hoạt động tham quan thực địa tại tỉnh Quảng Nam và kết hợp thăm các danh lam thắng cảnh của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam- mảnh đất miền Trung anh dũng và kiên cường của Việt Nam.

 

(Văn phòng Quốc hội)