Lễ ra mắt Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV

20/10/2016

Thực hiện Nghị quyết số 274/NQ-UBTVQH14 ngày 18 tháng 10 năm 2016 về việc thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, chiều 20/10, tại Phòng Thăng Long- Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XIV đã tổ chức Lễ ra mắt Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam. Nhân dịp này, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng đã tổ chức chúc mừng các nữ đại biểu Quốc hội nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi Lễ ra mắt Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam. Ảnh: Đình Nam

Tham dự buổi Lễ có các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; các đồng chí Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ và đông đảo các nữ đại biểu Quốc hội.

Thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội trình bày Nghị quyết số 274/NQ-UBTVQH14 ngày 18 tháng 10 năm 2016 về việc thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy nêu rõ, Ban thường trực của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam gồm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và các Ủy viên. Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Phó Chủ tịch Thường trực: Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; các Phó Chủ tịch: Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa. Các Ủy viên Ban thường trực Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và các Ủy viên khác do Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội quyết định.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Quốc hội Việt Nam đã trải qua 70 năm hình thành và phát triển, cũng là 70 năm phấn đấu, trưởng thành của các thế hệ nữ đại biểu Quốc hội. Mỗi nhiệm kỳ vừa qua đều đánh dấu những bước tiến, đổi mới và thành công trong công tác lập hiến, lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, trong đó có đóng góp đáng kể của các nữ đại biểu Quốc hội.

Trong hai nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII và khóa XIII, Ủy ban Thường vụ đã quyết định thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam. Đây cũng chính là việc thực hiện các cam kết của Quốc hội Việt Nam khi tham gia Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA). Kế thừa và phát huy những thành quả của các khóa trước, trong hai nhiệm kỳ vừa qua, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội đã tạo diễn đàn thực sự để các nữ đại biểu Quốc hội giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động của đại biểu Quốc hội, giúp các nữ đại biểu Quốc hội hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn trong vai trò người đại biểu nhân dân cũng như góp phần nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội trong lĩnh vực trong lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Sự trưởng thành của nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự vươn lên của cán bộ nữ. Đây cũng là kết quả của việc triển khai thi hành Luật bình đẳng giới một cách thực chất và hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa chúc mừng Ban thường trực Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, hôm nay, ngày khai mạc kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa XIV, cũng là ngày kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2016), Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Lễ ra mắt Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV với sự tham gia của tất cả các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV. Với niềm tự hào về trách nhiệm được giao, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những kinh nghiệm quý trong hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội các khóa trước đây, tổ chức các hoạt động ngày càng đa dạng, phong phú và mang tính chuyên nghiệp cao, đáp ứng mục tiêu của việc thành lập Nhóm, đó là tạo diễn đàn để các nữ đại biểu Quốc hội giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động tạo tiếng nói chung của nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam tham gia trong IPU, AIPA, APF, APPF đối với các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam, đồng thời là diễn đàn hỗ trợ cho các đại biểu nữ hoạt động hiệu quả hơn trong vai trò người đại diện của nhân dân đề qua đó nâng cao chất lượng hoạt động của nữ đại biểu tại Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, bước sang nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, chặng đường phía trước có nhiều thuận lợi, nhưng cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, đòi hỏi mỗi nữ đại biểu Quốc hội cần tiếp tục kế thừa, phát huy vai trò người đại biểu nhân dân, xứng đáng với tám chữ vàng Bác Hồ tặng cho phụ nữ Việt Nam “Anh hùng– Bất khuất– Trung hậu– Đảm đang”; đồng thời cũng đề cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua chính mình để tiếp tục tham gia vào quá trình hoạch định chính sách trong lĩnh vực bảo đảm quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và hành động vì lợi ích của nhân dân,  hoàn thành tốt trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, xứng đáng với sự tin yêu, tín nhiệm của cử tri cả nước; đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tiếp tục quan tậm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nữ đại biểu Quốc hội trong việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ gắn với quy hoạch, sử dụng cán bộ nữ.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, chúc các nữ đại biểu những lời tốt đẹp nhất nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, phụ nữ Việt Nam có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay. Đồng thời bày tỏ tin tưởng Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt vai trò Người đại biểu nhân dân, có những đóng góp to lớn cho hoạt động của Quốc hội và đất nước trong thời gian tới.

Thay mặt Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Tòng Thị Phóng bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới Nhóm; khẳng định Nhóm sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, vì hạnh phúc của nhân dân.

 

Quang Minh