Nâng cao hiệu quả hoạt động của nữ ĐBQH và Nhóm nữ ĐBQH Khóa XIV

01/03/2016

Sáng 1.3, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam phối hợp với Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH tổ chức Hội thảo với chủ đề “Nâng cao hiệu quả hoạt động của nữ ĐBQH và Nhóm nữ ĐBQH Khóa XIV”.

Sáng 1.3, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam phối hợp với Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH tổ chức Hội thảo với chủ đề “Nâng cao hiệu quả hoạt động của nữ ĐBQH và Nhóm nữ ĐBQH Khóa XIV”.

Tham dự hội thảo có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận trung ương, Ủy viên Ủy ban thường vụ QH, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội, Chủ tịch Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam; đại diện Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Ban thường trực Nhóm nữ ĐBQH, Thường trực Hội đồng Dân tộc và một số Ủy ban của QH…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Trưởng ban Dân vận trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao vai trò tích cực của các nữ ĐBQH và Nhóm nữ ĐBQH Khóa XIII. Các nữ đại biểu đã khẳng định được bản lĩnh và trí tuệ, tham gia ngày càng tích cực hơn vào các hoạt động của QH, nhất là các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, lồng ghép vấn đề bình đẳng giới; tham gia tích cực các hoạt động lập Hiến, lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Thông qua các hoạt động của Nhóm, các đại biểu được cung cấp thông tin, nâng cao kiến thức về những vấn đề có liên quan đến nội dung hoạt động QH theo từng kỳ họp, theo chương trình nhiệm kỳ QH Khóa XIII..., qua đó, vấn đề bình đẳng giới ngày càng nhận được sự quan tâm sâu sắc, số lượng các văn bản pháp luật được lồng ghép vấn đề bình đẳng giới ngày càng tăng.

Tuy nhiên, hoạt động của các nữ đại biểu chưa thực sự đồng đều. Kinh nghiệm qua 2 nhiệm kỳ cho thấy, việc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động QH cho các nữ đại biểu là một yêu cầu quan trọng nhằm thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hoạt động của ĐBQH. Để hoạt động đi vào thực chất hơn, đạt chất lượng và hiệu quả cao hơn, huy động được trí tuệ và phát huy được năng lực của từng đại biểu cũng như Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam cần phải tiếp tục cải tiến cách thức hoạt động.

Tại cuộc Hội thảo này, các đại biểu cũng tập trung thảo luận đưa ra những giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao vai trò, sự tham gia của nữ ĐBQH, Nhóm nữ ĐBQH trong hoạt động bình đẳng giới, lồng ghép vấn đề bình đẳng giới, trong quá trình xây dựng pháp luật, trong hoạt động giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước... Đồng thời, các đại biểu cũng đưa ra những định hướng đối với hoạt động của Nhóm nữ ĐBQH trong nhiệm kỳ QH Khóa XIV.

 

Tin và ảnh: Vụ các vấn đề xã hội