PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TÒNG THỊ PHÓNG TIẾP ĐOÀN NỮ NGHỊ SỸ QUỐC HỘI NHẬT BẢN

12/07/2018

Chiều 11/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp Đoàn nữ Nghị sỹ Quốc hội Nhật Bản do Hạ Nghị sỹ Tsuchiya Shinako, Trưởng Ban vì sự phát triển của phụ nữ của Đảng Dân chủ tự do (LDP) Nhật Bản dẫn đầu nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chào mừng Hạ Nghị sỹ Tsuchiya Shinako và Đoàn nữ Nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) sang thăm Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá cao chuyến thăm làm việc tại Việt Nam lần này của Đoàn. Đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực trong chuỗi các hoạt động giao lưu được tổ chức năm 2018, kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng gửi lời chia buồn sâu sắc với chính quyền và nhân dân Nhật Bản bị bão lũ gây thiệt hại nặng nề đợt vừa qua; tin rằng với tinh thần kiên cường chính quyền và nhân dân Nhật Bản sẽ vượt qua khó khăn này.

Toàn cảnh buổi tiếp

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định: Quốc hội Việt Nam ủng hộ và đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất. Tiềm năng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trên tất cả các lĩnh vực và các địa phương hai nước còn lớn, hai nước có nhiều thế mạnh có thể bổ sung, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Đặc biệt, theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, năm 2018 hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản 1973-2018, đánh dấu chặng đường quan trọng trong quan hệ hai nước với nhiều thành tựu hợp tác vượt bậc hai bên đã đạt được trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị tới kinh tế, văn hoá giáo dục và giao lưu nhân dân.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển; việc trao đổi đoàn cấp cao, các cấp và giữa các cơ quan chuyên môn của hai Quốc hội diễn ra sôi động với các hình thức hợp tác đa dạng, phong phú, nhất là sự hợp tác chặt chẽ giữa Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt, sự giao lưu thường niên giữa các nghị sĩ trẻ hai nước từ trung ương tới địa phương đang tạo ra sự thay đổi về chất trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các nghi sĩ hai nước, góp phần thiết thực vào việc triển khai và thúc đẩy các Thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, hoạt động của tổ chức nữ ĐBQH Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng với nhiều nội dung thiết thực và hiệu quả

Chia sẻ về Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết: Quốc hội Việt Nam khóa XIV có 132 nữ ĐBQH trúng cử, đạt 26,7% (tăng 2,3% so với nhiệm kỳ trước). So với thống kê tỷ lệ nữ ĐBQH trên thế giới thì tỷ lệ nữ ĐBQH của Việt Nam cao hơn tỷ lệ trung bình của thế giới (23.8%) và đứng thứ 63 trên thế giới. Chất lượng và vị thế của nữ ĐBQH có nhiều tiến bộ hơn so với các khoá trước, có 100% nữ ĐBQH có trình độ đại học trở lên, trong đó 59,1% có trình độ trên Đại học.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho biết, hoạt động của tổ chức nữ ĐBQH Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng với nhiều nội dung thiết thực và hiệu quả. Các nữ đại biểu đã tham gia ngày càng tích cực hơn vào các hoạt động của Quốc hội, nhất là hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, lồng ghép giới trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, giám sát việc thực hiện pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình hay quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước thuộc lĩnh vực xã hội. Các nữ ĐBQH cũng tham gia tích cực và có trách nhiệm các diễn đàn song phương, đa phương, các Hội nghị, Hội thảo, Diễn đàn quốc tế và khu vực. Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp mặt và làm việc với các nữ Đại sứ, nữ Trưởng đại diện cơ quan nước ngoài tại Việt Nam...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn với các nữ Nghị sĩ Nhật Bản là nội dung mới trong hợp tác giữa hai nước, Quốc hội hai nước và các nữ Nghị sĩ hai nước. Đề nghị thời gian tới đây, các nữ Nghị sĩ Nhật Bản có tiếng nói chính trị ủng hộ và tạo điều kiện qua việc xây dựng, ban hành các chính sách pháp luật phù hợp để hai nước thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực tăng cường mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt – Nhật. Đặc biệt, giúp Việt Nam tăng cường hợp tác lĩnh vực khoa học, công nghệ cao, phát triển công nghiệp hỗ trợ và lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao… Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các Nghị sĩ Nhật Bản quan tâm có tiếng nói tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản sinh sống ổn định, học tập và làm việc hiệu quả, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội cũa mỗi nước và là cầu nối xây dựng tình hữu nghị Việt - Nhật.

Hạ Nghị sỹ Tsuchiya Shinako, Trưởng Ban vì sự phát triển của phụ nữ của Đảng Dân chủ tự do (LDP) Nhật Bản bày tỏ ấn tượng trước tỷ lệ phụ nữ Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực chính trị, xã hội rất cao

Cám ơn Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dành thời gian tiếp Đoàn, Hạ Nghị sỹ Tsuchiya Shinako, Trưởng Ban vì sự phát triển của phụ nữ của Đảng Dân chủ tự do (LDP) Nhật Bản nêu rõ, thời gian qua quan hệ hai nước Việt Nam – Nhật Bản rất tốt và ngày càng phát triển. Những chuyến thăm viếng lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước là biểu tượng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Nhật Bản.

Hạ Nghị sỹ Tsuchiya Shinako nêu rõ, chuyến thăm lần này của Đoàn sẽ xem xét việc chuẩn bị, đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam đối với các du học sinh trong các lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng… Bày tỏ ấn tượng trước tỷ lệ phụ nữ Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực chính trị, xã hội rất cao, Hạ Nghị sỹ Tsuchiya Shinako cho rằng, đây là điều Nhật Bản cần phải học tập Việt Nam./.

Trọng Quỳnh - Nguyễn Ngân