PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TÒNG THỊ PHÓNG VÀ ĐOÀN NHÓM NỮ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VIỆT NAM THĂM, LÀM VIỆC TẠI TỈNH HÒA BÌNH

09/03/2018

Nhân kỷ niệm 108 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2018), sáng ngày 08/3, Đoàn Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam cùng các nữ Đại sứ, nữ Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã đến dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Nhà máy thủy điện Hòa Bình; thăm và làm việc tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hòa Bình; thăm Bảo tàng Không gian văn hóa Mường và làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình.

Đoàn Nhóm nữ ĐBQH cùng các nữ Đại sứ, nữ Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam
thăm, làm việc tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hòa Bình

Tham dự Đoàn có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng – Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam (Nhóm nữ ĐBQH) - Trưởng Đoàn; các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội Nguyễn Thúy Anh – Phó Chủ tịch Thường trực Nhóm nữ ĐBQH, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp – Phó Chủ tịch Nhóm nữ ĐBQH, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ tịch Nhóm nữ ĐBQH.

Ngoài ra còn có các nữ Phó Chủ tịch, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các nữ Phó Chủ nhiệm, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội, các thành viên Nhóm nữ ĐBQH, đại diện Bộ Ngoại giao; các nữ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam gồm: Armenia, Cuba, Đông Timor, Na Uy, Thụy Sỹ, Sri Lanka, nữ Phó Đại sứ Bỉ; các đồng chí Lãnh đạo, Ban thường vụ Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các nữ lãnh đạo tỉnh Hòa Bình.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi làm việc

Các nữ Đại sứ, nữ Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam

Thăm và làm việc tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hòa Bình, Đoàn đã nghe Báo cáo tóm tắt kết quả công tác của Trung tâm trong năm 2017. Theo đó, Trung tâm Công tác xã hội thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội được thành lập năm 1992 sau khi tái lập tỉnh Hòa Bình. Trung tâm có chức năng tiếp nhận, nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng có vấn đề xã hội và cộng đồng gồm: trẻ em mồ côi, người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật, người tâm thần, người nhiễm HIV/AIDS diện không nơi nương tựa, nuôi giữ người tâm thần, lang thang trên địa bàn tỉnh, cung cấp các dịch vụ công tác xã hội ngoài cộng đồng.

Năm 2017, Trung tâm đã tổ chức tiếp nhận, quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng 196 người (đạt 109% so với kế hoạch đề ra). Người nuôi dưỡng tại Trung tâm đều được đánh giá nhu cầu, sàng lọc phân loại để tư vấn, cung cấp dịch vụ công tác xã hội theo đúng quy định và tạo điều kiện thuận lợi cho họ sớm hòa nhập với cộng đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao quà tặng Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hòa Bình

Công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội được Trung tâm thực hiện theo đúng quy định. Đời sống vật chất và tinh thần của đối tượng ngày càng được nâng cao, đã tạo môi trường bình đẳng, thân thiện giữa cán bộ và đối tượng. Năm 2017, Trung tâm đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình tặng “Cờ thi đua xuất sắc” cho đơn vị xếp thứ nhất.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của Trung tâm trong thời gian qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị Trung tâm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong việc tiếp nhận, nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng có vấn đề xã hội và cộng đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Đoàn dâng hương tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng đề nghị các thành viên trong Đoàn, các nữ Đại sứ, nữ Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam tiếp tục quan tâm và có những hoạt động trao đổi, hợp tác với Trung tâm trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã đạt thắng lợi về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng..., nhất là việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa Mường Hòa Bình. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong muốn tỉnh Hòa Bình ngày một giàu mạnh, góp phần cùng xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng phát triển.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Đoàn thăm Bảo tàng Không gian văn hóa Mường

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình

+ Sáng cùng ngày, Đoàn Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam cùng các nữ Đại sứ, nữ Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cũng đã đến dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Nhà máy thủy điện Hòa Bình; đến thăm Bảo tàng Không gian văn hóa Mường tại Thành phố Hòa Bình – tỉnh Hòa Bình.

Một số hình ảnh khác trong chuyến thăm:

Quang Minh - Trần Tiến