Tiếp tục đóng góp thiết thực và hiệu quả vào nỗ lực chung nhằm nâng cao vai trò của AIPA trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng

21/09/2013

Phát biểu của Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng tại Phiên họp toàn thể Đại hội đồng AIPA – 34.

Phát biểu của Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng tại Phiên họp toàn thể Đại hội đồng AIPA – 34


Thưa Ngài Isa bin Ibrahim, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, Chủ tịch AIPA,

 
Thưa các vị Trưởng đoàn các nước thành viên và quan sát viên của AIPA,
 
Thưa các quý Bà, quý Ông,
 
Được sự ủy quyền của Ngài Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch QH nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, thay mặt Đoàn ĐBQH Việt Nam, tôi xin gửi lời chào trân trọng và những tình cảm chân thành của QH và nhân dân Việt Nam tới Ngài Chủ tịch và tất cả Quý vị tham dự Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 34, và thông qua các quý vị tới QH và nhân dân các nước ASEAN. Chúng tôi cám ơn và đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, sự đón tiếp nồng hậu của Nghị viện nước chủ nhà Brunei dành cho Đoàn Việt Nam tại Thủ đô Bandar Seri Begawan tươi đẹp.
 
Thưa Ngài Chủ tịch,
 
Thưa quý Bà, quý Ông,
 
Đại hội đồng AIPA-34 năm nay được tổ chức trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới tuy có dấu hiệu phục hồi nhưng còn chậm, tiềm ẩn nhiều khó khăn, rủi ro. Tình hình an ninh chính trị nhiều khu vực biến động nhanh, khó lường. Các biện pháp đối thoại hòa bình, ngoại giao góp phần giảm căng thẳng tại một số điểm nóng, bất ổn định trên thế giới.
 
Tại Đông Nam Á, chúng ta vui mừng ghi nhận các thành tựu đáng kể của các quốc gia thành viên trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững hòa bình, ổn định, toàn vẹn lãnh thổ và hội nhập quốc tế. ASEAN đang nỗ lực tăng cường đoàn kết nội khối, thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng Cộng đồng ASEAN với ba trụ cột là An ninh Chính trị, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội. Chúng tôi tin tưởng rằng, với ý chí chính trị, đoàn kết và nỗ lực hết mình của các nước thành viên, ASEAN sẽ đạt mục tiêu đề ra là hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Chúng ta tiếp tục ủng hộ ASEAN mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác bên ngoài, đồng thời phát huy vai trò trung tâm của mình trong cấu trúc khu vực đang định hình. Tuy nhiên, ASEAN vẫn đối mặt với nhiều thách thức trong việc giữ vững an ninh, ổn định và hòa bình trong khu vực; những khác biệt trong hệ thống chính trị, chính sách phát triển của mỗi nước và các mối đe dọa an ninh phi truyền thống.
 
Trong bối cảnh đó, Đại hội đồng AIPA-34 với chủ đề Vai trò của AIPA trong hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN là cơ hội để AIPA và các Nghị viện thành viên đưa ra những sáng kiến cụ thể nhằm phát huy vai trò và trách nhiệm của mình tham gia giải quyết những khó khăn chung, hỗ trợ các chính phủ thực hiện các mục tiêu mà ASEAN đề ra. Đại hội đồng lần này đề cập những nội dung thiết thực và quan trọng của ASEAN trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội..., đồng thời tập trung vào những vấn đề nội bộ của AIPA như sửa đổi Quy chế điều lệ, quy định về Nhân viên AIPA, cơ cấu tổ chức mới của Ban Thư ký AIPA.
 
Với vai trò và trách nhiệm của mình, QH Việt Nam hoàn toàn ủng hộ chủ đề của Đại hội đồng AIPA-34. Tại hội nghị lần này, Đoàn Việt Nam đề xuất sáng kiến thành lập Trung tâm Tăng trưởng xanh của ASEAN, mong muốn đây sẽ là cơ chế hợp tác khu vực, giúp các nước thành viên ASEAN trao đổi thông tin kinh nghiệm và tăng tốc quá trình chuyển đổi, hướng tới tăng trưởng xanh và tăng cường khả năng phục hồi của khu vực trước các diễn biến phức tạp của việc biến đổi khí hậu, nước biển dâng.
 
Phó chủ tịch QH Tòng Thị Phóng và Đoàn ĐBQH Việt Nam tại AIPA - 34 - (Ảnh: Quang Khánh)
 
 
Thưa Ngài Chủ tịch,
 
Thưa quý Bà, quý Ông,
 
Cùng với những nỗ lực của ASEAN, các Chính phủ thành viên trong việc hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, Quốc hội/nghị viện các nước thành viên AIPA đã tăng cường hợp tác với nhau và hợp tác với ASEAN, nỗ lực hài hòa hóa pháp luật, hỗ trợ rất nhiều đối với Chính phủ các nước ASEAN trong mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN. Những hoạt động tích cực của AIPA đã thể hiện ý thức trách nhiệm cao của mỗi Quốc hội/Nghị viện thành viên. Cho đến nay, AIPA đã trở thành một cơ chế hỗ trợ quan trọng, hiệu quả của ASEAN ở mọi cấp độ trên cả ba trụ cột An ninh - Chính trị, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội.
 
Để tiếp tục phát huy vai trò của AIPA trong giai đoạn hết sức khẩn trương hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN, QH Việt Nam cho rằng, Đại Hội đồng AIPA-34 tập trung bàn và đưa ra những khuyến nghị cụ thể, thiết thực nhằm giảm thiểu sự khác biệt; tăng cường hài hòa hóa pháp luật, phát huy hơn nữa vai trò của QH các nước thành viên ASEAN trong hệ thống chính trị mỗi nước, tăng cường sự phối hợp giữa Chính phủ và Quốc hội các nước ASEAN. Ngoài ra, AIPA cần tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa đối với ASEAN trong các vấn đề an ninh - chính trị, kinh tế xã hội, môi trường, thúc đẩy phát triển xanh và bền vững.
 
Bên cạnh đó, AIPA cần tiếp tục thúc đẩy Quốc hội/Chính phủ thành viên thực hiện các cam kết của mình cũng như triển khai các khuyến nghị, nghị quyết đã được thông qua tới người dân, ưu tiên tập trung mục tiêu hoàn thành xây dựng Cộng đồng ASEAN theo kế hoạch đề ra.
 
Thưa quý Bà, quý Ông,
 
Với chủ trương tăng cường hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn là bạn, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm, mong muốn tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với các nước, chủ động, tích cực cùng các nước xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. QH Việt Nam cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nỗ lực cao nhất nhằm tiếp tục cải cách kinh tế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư. Tiếp tục đóng góp thiết thực và hiệu quả vào nỗ lực chung nhằm nâng cao vai trò của AIPA trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng.
 
Tôi tin tưởng rằng, dưới sự chủ trì của Ngài Chủ tịch, sự hợp tác chặt chẽ của quý vị nghị sỹ, ĐBQH các nước và sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của Hội đồng Lập pháp Brunei, Đại hội đồng AIPA-34 sẽ thành công tốt đẹp.
 
Chúc AIPA không ngừng được củng cố và ngày càng vững mạnh!
 
Chúc khu vực ASEAN ổn định, phồn vinh và phát triển bền vững!
 
Kính chúc Ngài Chủ tịch, các vị Trưởng đoàn, các quý bà, quý ông nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công. 

Xin trân trọng cảm ơn.

(http://daibieunhandan.vn)