Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Đoàn ĐBQH Việt Nam dự AIPA – 34

21/09/2013

Sáng 18.9, mở đầu cho các hoạt động của Đại hội đồng AIPA - 34 tổ chức tại Brunei Darussalam, Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA (WAIPA) đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch WAIPA, thành viên Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam Datin Paduka Hajah Salbiah binti Haji Sulaiman.

Sáng 18.9, mở đầu cho các hoạt động của Đại hội đồng AIPA - 34 tổ chức tại Brunei Darussalam, Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA (WAIPA) đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch WAIPA, thành viên Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam Datin Paduka Hajah Salbiah binti Haji Sulaiman. 


Tại Hội nghị lần này, các đại biểu đã tập trung thảo luận về việc ủng hộ sức khỏe sinh sản phụ nữ và trẻ em trong ASEAN nhằm nâng cao trách nhiệm, sự minh bạch trong việc phân bổ hợp lý ngân quỹ và các nguồn lực nhằm giải quyết các nhu cầu về sức khỏe của phụ nữ và trẻ em. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, thành viên Đoàn ĐBQH Việt Nam tham dự AIPA - 34 Trương Thị Mai nhấn mạnh, thời gian tới các nước thành viên AIPA cần tiếp tục thúc đẩy việc nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến sức khỏe của phụ nữ và trẻ em; đồng thời bảo đảm cho phụ nữ và trẻ em đang sinh sống ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thuận lợi và hiệu quả; tiến tới xóa bỏ khoảng cách trong chăm sóc sức khỏe đối với phụ nữ và trẻ em đang sinh sống ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa so với khu vực đồng bằng và đô thị.

Hội nghị đã thông qua Nghị quyết về vận động và nâng cao sức khỏe bà mẹ và trẻ em ở ASEAN. Nghị quyết nêu rõ, mọi phụ nữ và trẻ em đều có từ quyền cơ bản theo tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe và được chăm sóc sức khỏe công bằng như đã đề ra trong Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG). Đồng thời, khuyến khích bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong tất cả các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan cũng như các chính sách về việc tạo ra môi trường chính sách mạnh mẽ hơn cho việc nâng cao sức khỏe của phụ nữ và trẻ em.
 
+ Chiều cùng ngày, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, Chủ tịch AIPA - 34 Isa Bin Ibrahim, đã diễn ra phiên họp Ban chấp hành AIPA.
 
Tham dự Phiên họp có 10 Đoàn đại biểu nghị viện các nước thành viên AIPA: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Đoàn ĐBQH Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch QH Tòng Thị Phóng làm Trưởng đoàn.
 
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch QH, Trưởng đoàn Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng tại AIPA - 34
 
Tại Phiên họp, Ban chấp hành AIPA đã xem xét việc bổ nhiệm Chủ tịch QH Lào Pany Yathotu làm Phó chủ tịch Ban chấp hành AIPA; xem xét việc bổ nhiệm P.O.Ram làm Thư ký Phiên họp Ban chấp hành AIPA; xem xét và thông qua Chương trình hoạt động và Chương trình nghị sự của AIPA - 34, trong đó có chủ đề các phiên họp các Ủy ban của AIPA. Ban chấp hành cũng đã xem xét và thông qua chủ đề Đối thoại với các Quan sát viên; xem xét đề nghị của Đông Timor về việc trở thành Quan sát viên Thường trực của AIPA; thời gian và địa điểm tổ chức AIPA - 35; phê chuẩn Tổng thư ký AIPA thứ 3 của AIPA và nhiều vấn đề quan trọng khác.
 
Các đại biểu tham dự Phiên họp đã nghe báo cáo của Hội nghị Ủy ban Điều tra thực trạng AIPA về chống hiểm họa ma túy lần thứ 10 (AIFOCOM 10) tổ chức tại Brunei Daussalam. Hội nghị AIFOCOM đã nêu rõ mục đích cộng đồng ASEAN trong việc ngăn chặn và đẩy lùi hiểm họa ma túy trong khu vực; thảo luận về các biện pháp phòng, chống hiểm họa ma túy...
 
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai và các thành viên WAIPA tại AIPA - 34
 
Tại Phiên họp, đại diện Đoàn ĐBQH Việt Nam tham dự AIPA - 34 đã trình bày báo cáo về Hội nghị Nhóm tư vấn AIPA lần thứ 5 (AIPA Caucus-5) tổ chức tại Đà Lạt, Việt Nam từ ngày 12 - 13.5.2013. Hội nghị AIPA Caucus-5 đã thảo luận về những tiến bộ các quốc gia thành viên ASEAN đã đạt được trong việc thực hiện các Nghị quyết do Đại Hội đồng AIPA - 33 thông qua tại Indonesia năm 2012; thảo luận về các vấn đề liên quan tới tăng trưởng xanh và giảm nghèo vì sự phát triển bền vững. Hội nghị cũng đã ghi nhận đề xuất của Việt Nam trong việc thành lập Trung tâm Tăng trưởng xanh ASEAN...
 
+ Trước đó, tại cuộc họp giữa Tổng Thư ký AIPA với Ban Thư ký Quốc gia các nước thành viên AIPA do Tổng thư ký AIPA P.O.Ram chủ trì, các đại biểu đã thảo luận về: mối quan hệ giữa Ban Thư ký AIPA và Ban Thư ký Quốc gia các nước thành viên AIPA; đề xuất sửa đổi cơ cấu tổ chức bộ máy Ban Thư ký AIPA; nâng cao nhận thức công chúng cho AIPA và cộng đồng ASEAN; tổng kết về dự án tăng cường năng lực cho AIPA giai đoạn 2012 - 2013 và định hướng cho các hoạt động của AIPA giai đoạn tiếp theo...

 

Quang Khánh

(http://daibieunhandan.vn)