Hội thảo Giới và chính sách, pháp luật về xã hội

31/10/2009

Từ ngày 31.10- 1.11, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Ủy ban Về các vấn đề xã hội phối hợp với Nhóm Nữ nghị sỹ Việt Nam và Dự án Hỗ trợ thực hiện chính sách (PIAP) tổ chức Hội thảo Giới và chính sách, pháp luật về xã hội. Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai chủ trì Hội thảo.

Hội thảo tập trung vào 3 chủ đề chính: Giới và chính sách, pháp luật về người tàn tật; Giới và chính sách, pháp luật về nuôi con nuôi; Giới và việc thực thi chính sách bảo hiểm xã hội. Các đại biểu tham dự Hội thảo cho rằng, cần coi trọng việc lồng ghép bình đẳng giới trong chính sách và pháp luật về xã hội để xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội cho nam nữ phát triển bình đẳng trong mọi lĩnh vực. Do đó, cần xác định rõ trách nhiệm thực hiện bình đẳng giới của các cơ quan, tổ chức, gia đình và cá nhân cũng như các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới…Hội thảo cũng đề cập một số giải pháp bình đẳng giới thông qua biện pháp xã hội, văn hóa và pháp luật, xây dựng và thực thi pháp luật.

 

Tại Hội thảo, Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã giới thiệu việc đưa vấn đề bình đẳng giới khi xây dựng và hoàn thiện dự án Luật Người khuyết tật và dự án Luật Nuôi con nuôi. Đây là 2 dự án Luật đang được đặt lên bàn nghị sự của QH tại Kỳ họp thứ Sáu. Đối với dự án Luật Nuôi con nuôi, các đại biểu tham dự Hội thảo cho rằng, để bảo đảm bình đẳng giới, cần nghiêm cấm việc nuôi con nuôi xuất phát từ định kiến giới, phân biệt đối xử giữa nam và nữ…

 

Hội thảo tạo diễn đàn để các ĐBQH trao đổi, nhằm góp phần tháo gỡ những khó khăn trong hoạch định chính sách xã hội, kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và bảo đảm công bằng xã hội.

H. Yến

(http://nguoidaibieu.com.vn)