Phát biểu khai mạc, dẫn đề hội thảo “Nâng cao kỹ năng tiếp xúc cử tri, quan hệ với báo chí và phát biểu ý kiến” của Đồng chí Trương Thị Mai - Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam (Đồ Sơn, TP. Hải Phòng, ngày 23 - 24/8/2012)

20/11/2015

PHÁT BIỂU

KHAI MẠC VÀ ĐỀ DẪN HỘI THẢO

 

Trương Thị Mai

 Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội,

Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam

 

          Kính thưa đồng chí …

          Thưa toàn thể quý vị đại biểu,

Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt Ủy ban về các vấn đề xã hội và Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam gửi lời chào mừng đến các đồng chí vị khách quý, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và các báo cáo viên đã dành thời gian đến với Hội thảo hôm nay. Với sự có mặt của quý vị, chúng tôi tin tưởng rằng Hội thảo về “Nâng cao kỹ năng tiếp xúc cử tri, quan hệ với báo chí và phát biểu ý kiến” sẽ có được không khí thảo luận, chia sẻ một cách toàn diện từ những góc nhìn khác nhau, thông qua thực tiễn hoạt động đánh giá, đề xuất ý kiến nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động và sự tham gia của nữ đại biểu dân cử trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Cho phép tôi gửi tới toàn thể quý vị đại biểu và gia đình lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp.

Thưa quý vị đại biểu,

Cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp cũng như hoạt động của cá nhân từng vị đại biểu ngày càng được dư luận xã hội, dư luận cử tri quan tâm, trông đợi nhiều hơn, với yêu cầu cao hơn. Với vai trò là người được cử tri gửi gắm sự tín nhiệm, nhận ủy quyền từ cử tri, việc rèn luyện kỹ năng tiếp xúc cử tri và xây dựng hình ảnh công chúng thông qua quan hệ và làm việc với các cơ quan báo chí là một trong những việc làm quan trọng và cần thiết đối với từng vị đại biểu, cho dù là đại biểu mới hay đại biểu tái cử. Chúng tôi cho rằng, tiếp xúc cử tri nói chung và tiếp xúc, quan hệ với báo chí, truyền thông nói riêng không chỉ là hoạt động thể hiện ý thức đại diện và trách nhiệm chính trị của người đại biểu mà còn là thước đo để đánh giá năng lực đại diện và hiệu quả hoạt động thực tiễn của từng vị đại biểu. Nhìn ở một khía cạnh khác, hoạt động tiếp xúc cử tri là cách thức để thông tin với cử tri,  đảm bảo để cử tri giám sát hoạt động của mình và hoạt động của Quốc hội, là cách để đại biểu gắn kết với cử tri, duy trì sự tín nhiệm của cử tri đối với mình. Tuy nhiên đây cũng là những hoạt động thể hiện đậm nét dấu ấn cá nhân của đại biểu trên nhiều phương diện: thái độ, phong cách, kỹ năng giao tiếp - ứng xử, khả năng sử dụng ngôn ngữ, xử lý tình huống… Do đó, không ít đại biểu, đặc biệt là những đại biểu mới cũng gặp không ít khó khăn, lúng túng khi tiến hành các hoạt động này. Hoạt động quan hệ với báo chí là quan hệ 2 chiều đảm bảo thông tin cho báo chí về hoạt động, quan điểm, giải thích chính sách đã xem xét tại Quốc hội, qua đó báo chí giới thiệu với công chúng, tạo sự gắn kết giữa Quốc hội, đại biểu Quốc hội và người dân. Việc tổ chức Hội nghị này là việc làm cần thiết, Ủy ban về các vấn đề xã hội cùng với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam mong muốn tiếp tục tạo ra một diễn đàn hữu ích để các vị đại biểu Quốc hội có bề dày hoạt động và đã để lại dấu ấn nghị trường sâu sắc cùng các báo cáo viên chia sẻ kiến thức, ý kiến, kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động của cá nhân mình. Với mối quan tâm ấy, thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc Hội thảo. Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn các báo cáo viên, các vị đại biểu đã giành thời gian để có mặt tại đây và xin chúc Hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp, đạt được mục tiêu đã đề ra.

Xin trân trọng cảm ơn quý vị./.

 

 

Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam

File đính kèm